Lập Facebook ảo lừa chiếm đoạt tiền của người đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

18/07/2019                                 930
Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với Trần Văn Luật (SN 1993, hộ khầu thường trú tại Bắc Giang) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu cơ quan điều tra, Trần Văn Luật từng đi xuất khẩu lao động tại Nhật Bản trong thời gian 3 năm nên biết cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Nhật Bản thường có nhu cầu chuyển tiền qua lại giữa hai nước nhưng không muốn làm thủ tục chuyển khoản qua ngân hàng vì mất nhiều thời gian, mà thường lên mạng xã hội tìm kiếm người nhờ chuyển tiền giúp.

Năm 2017, sau khi hết hợp đồng lao động về nước, Luật không có công việc ổn định nên nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản để kiếm tiền chi tiêu cá nhân.

Qua mạng xã hội Facebook Luật tìm thấy tài khoản Facebook mang tên “Hoàn Thuế Giảm Thuế” của anh Trần Đức Dương đang làm việc tại Nhật Bản đăng tin cần người chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật Bản. Luật liền kết bạn làm quen, nói chuyện với anh Dương qua ứng dụng Messenger. Khi đó, Luật dùng tài khoản Facebook “Bé Bự” tự giới thiệu là con gái đang sinh sống tại Okinawa, Nhật Bản, và nói có anh trai tên Luật đang sống ở Việt Nam. Còn anh Dương cũng giới thiệu có bạn gái là chị Nguyễn Thị Chinh trú tại xã Ngọc Liên, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.Tháng 3-2019, Luật lập một tài khoản Facebook bằng các thông tin giả mang tên “Bé Bự” rồi tham gia các nhóm của những người Việt Nam lao động tại Nhật Bản trên mạng xã hội Facebook nhằm tìm kiếm người có nhu cầu chuyển tiền từ Việt Nam sang Nhật Bản.

Do đó, hai bên có thỏa thuận, tại Việt Nam, chị Chinh sẽ chuyển tiền cho Luật, còn tài khoản Facebook “Bé Bự” (em gái Luật) sẽ chuyển tiền cho anh Dương ở Nhật Bản. Sau đó, anh Dương đã lập một nhóm Chat nói chuyện kín gồm tài khoản Facebook của anh Dương, tài khoản Facebook "Bé Bự" và tài khoản Facebook chị Chinh để chị Chinh biết việc thỏa thuận chuyển tiền như trên.

Ngày 14-3, Luật hẹn gặp chị Chinh tại một quán café ở khu vực đường Mễ Trì, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm. Tại đây, chị Chinh đã chuyển khoản cho Luật số tiền gần 200 triệu đồng. Sau khi nhận được tiền do chị Chinh chuyển khoản thành công, lập tức Luật chuyển toàn bộ số tiền này đến tài khoản ngân hàng của một người bạn và bảo người này rút tiền giúp vì bận.

Sau đó, ngay tại điểm hẹn, Luật cũng sử dụng điện thoại của mình để Chinh tin là Luật đang liên lạc với tài khoản Facebook “Bé Bự” nhưng không liên lạc được và Luật viện lý do rằng Luật không liên lạc được với tài khoản Facebook “ Bé Bự” của em gái mình là do sóng yếu.

Thực tế Luật liên lạc với tài khoản Facebook “ Bé Bự” đang đăng nhập ngay trên điện thoại Luật đang sử dụng nên không liên lạc được. Sau đó, để tìm cách trốn chị Chinh, Luật để trên bàn uống nước chỗ mình ngồi một chiếc túi xách, nhưng bên trong không có tài sản gì, lấy lý do ra ngoài hút thuốc và đi vệ sinh rồi chuồn mất. Sau đó, Luật vứt bỏ sim điện thoại đã liên lạc với chị Chinh đồng thời chặn liên lạc qua mạng xã hội Facebook với chị Chinh và anh Dương.

Còn về phía chị Chinh, sau khi chuyển tiền cho Luật thành công và thấy Luật đi vệ sinh lâu không thấy quay lại, gọi điện thoại liên lạc với Luật cũng không được, chị Chinh liền kiểm tra chiếc túi xách Luật để lại trên bàn thì phát hiện đó chỉ là chiếc túi rỗng, bên trong không có tài sản gì đáng giá nên sinh nghi, lập tức đến cơ quan Công an trình báo và tự đến gia đình Luật để tìm.

Biết việc làm sai trái của con, gia đình Luật đã chuyển trả toàn bộ số tiền Luật chiếm đoạt đưa lại cho chị Chinh. Tại cơ quan điều tra. Luật cũng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, phù hợp lời khai của bị hại và tài liệu khác do cơ quan điều tra thu thập được.

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) thông báo ai là bị hại của Trần Văn Luật đề nghị liên hệ Đội Điều tra tổng hợp Công an quận Nam Từ Liêm, địa chỉ tại đường Nguyễn Cơ Thạch, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (gặp điều tra viên Nguyễn Duyên Thắng) để cung cấp thông tin, phục vụ công tác điều tra, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

Theo CAND

NHẬP EMAIL CỦA BẠN VÀO ĐÂY ĐỂ NHẬN BẢN TIN VỀ CÁC CHƯƠNG TRÌNH HỘI THẢO, CÁC THÔNG TIN, KINH NGHIỆM SỐNG, VĂN HÓA TỪ VJEC.
Tin cùng chuyên mục
KIIP là gì? Chương trình hội nhập xã hội hàn quốc mà người lao động nên biết

KIIP là gì? Chương trình hội nhập xã hội hàn quốc mà người lao động nên biết

Khi định cư và làm việc lâu dài tại Hàn Quốc, người lao động cần tham gia Chương trình Hội nhập Xã hội (KIIP) do Bộ Tư pháp triển khai. Chương trình này giúp trang bị tiếng Hàn, kiến thức văn hóa, xã hội và pháp luật để người nước ngoài hòa nhập thuận lợi. Đây là bước đệm quan trọng để mở rộng cơ hội nghề nghiệp và xây dựng lộ trình cư trú bền vững.
05/06/2026  86
Nhật Bản ưu tiên tuyển lao động Việt Nam cho chương trình đào tạo tài xế xe buýt giữa khủng hoảng nhân lực

Nhật Bản ưu tiên tuyển lao động Việt Nam cho chương trình đào tạo tài xế xe buýt giữa khủng hoảng nhân lực

Trong bối cảnh ngành vận tải công cộng tại Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân sự nghiêm trọng, thành phố Sapporo đã triển khai một chương trình đặc biệt nhằm đào tạo và tuyển dụng tài xế xe buýt nước ngoài, trong đó Việt Nam được lựa chọn là thị trường ưu tiên tuyển dụng đầu tiên. Đây được xem là bước đi mới cho thấy nhu cầu ngày càng lớn của Nhật Bản đối với nguồn lao động quốc tế có tay nghề và tinh thần làm việc ổn định.
20/05/2026  125
Cập nhật thị trường lao động Châu Âu dành cho người Việt Nam năm 2026

Cập nhật thị trường lao động Châu Âu dành cho người Việt Nam năm 2026

Trong những năm gần đây, thị trường xuất khẩu lao động Châu Âu đang nhận được sự quan tâm lớn từ người lao động Việt Nam nhờ nhu cầu tuyển dụng ổn định, môi trường làm việc hiện đại và nhiều cơ hội phát triển lâu dài. Vậy nên đi xuất khẩu lao động nước nào ở Châu Âu? Quốc gia nào phù hợp với tay nghề, tài chính và định hướng của người lao động Việt Nam hiện nay? Hãy cùng VJEC tìm hiểu tổng quan về thị trường lao động Châu Âu cũng như những cơ hội nổi bật dành cho người lao động Việt Nam trong bài viết dưới đây.
15/05/2026  244
Định hướng nghề nghiệp cho người lao động sau khi trở về nước từ Nhật Bản và Hàn Quốc – vai trò đồng hành của doanh nghiệp

Định hướng nghề nghiệp cho người lao động sau khi trở về nước từ Nhật Bản và Hàn Quốc – vai trò đồng hành của doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngày càng nhiều người Việt Nam tham gia các chương trình làm việc tại nước ngoài, đặc biệt là tại Nhật Bản và Hàn Quốc, việc định hướng nghề nghiệp sau khi trở về nước đang trở thành một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vừa qua, công ty đã tham gia buổi tư vấn, định hướng nghề nghiệp dành cho các thực tập sinh Nhật Bản và người tham gia chương trình EPS sau khi hoàn thành thời gian làm việc tại nước ngoài, được tổ chức tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh Bắc Ninh.
23/04/2026  253
Tin mới

HỒ SƠ cần
chuẩn bị khi

Đăng ký

Tham gia
chương trình
Thực tập sinh

Tư vấn
qua
điện thoại
Gửi